0903.9797.31 HỖ TRỢ MUA HÀNG (8:30 - 21:30)

"Bầu bí" du lịch cần chuẩn bị những gì

Bà bầu đi du lịch cần chuẩn bị những gì là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu thắc mắc. Chuyến đi du lịch babymoon đang là lựa chọn mà nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay muốn thực hiện để có những khoảnh khắc tuyệt vời trước khi đứa con yêu ra đời. Thế nhưng, việc chuẩn bị để đi du lịch trong giai đoạn nhạy cảm này đôi khi khiến các mẹ bầu bối rối.

 

Tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa đang chăm sóc thai kỳ cho bạn

Để đảm bảo an toàn thai kỳ, khi có quyết định đi du lịch, mẹ bầu hãy đến tìm bác sĩ sản khoa hay nữ hộ sinh của mình để nghe tư vấn nên làm gì và không nên làm gì nhé.

3 tháng đầu của thai kỳ, tim thai chưa ổn định, mẹ bầu bị ốm nghén, mệt mỏi,… nên đây không phải là thời điểm để đi du lịch hay đi lại đường dài. Do đó, nếu đang mang thai ba tháng đầu, mẹ bầu nên nghỉ ngơi ở nhà, và chuẩn bị du lịch ở tam cá nguyệt thứ 2 nhé.

Việc chuẩn bị thực đơn, có thể chuẩn bị đồ ăn sẵn và nước uống là cần thiết để đảm bảo mẹ bầu không bỏ bữa, không bị kiệt sức do đói hay mất nước.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần tham khảo các phương án dự phòng khi đi du lịch gặp phải bệnh dịch truyền nhiễm hay trở dạ khi đi du lịch.

Những môn thể thao như bơi lội, leo núi… cũng không phải lựa chọn dành cho bà bầu, vì thế mẹ bầu cần tránh.

Khám thai trước khi đi du lịch để đảm bảo đủ sức khỏe

Khi đi du lịch, rất khó để bạn đến trung tâm y tế khám thai định kỳ để biết rõ tình trạng sức khỏe của bản thân và bé cưng.

Mẹ bầu cần tiến hành khám thai trước khi đi du lịch để mọi chuyện được “xuôi chèo mát mái”.

Mẹ bầu cũng nên chờ lấy kết quả xét nghiệm trước khi đi du lịch, chứ đừng làm cho có nhé. Với kết quả nhận được, mẹ bầu sẽ biết bản thân có thực sự khỏe mạnh và có thể đi du lịch hay không đấy.

Ghi vào sổ tay những vấn đề cần thiết khi cấp bách

Danh sách tên người quen biết, số điện thoại cấp cứu, biểu đồ tiền sản, sổ khám thai… hay bất cứ thứ gì liên quan đến thai kỳ bạn cần chuẩn bị và luôn mang theo bên người.

Với biểu đồ tiền sản, sổ khám thai,… bạn sẽ có đầy đủ các thông tin như ngày dự sinh, tuổi tác, kết quả của những lần mang thai trước, những nguy cơ bệnh tật có thể mắc phải… cùng các vấn đề sức khỏe thai kỳ khác. Điều đó sẽ rất có lợi khi chẳng may bạn cần cấp cứu.

Nếu bạn thực hiện chuyến đi dài ngày, việc kiểm tra thông tin về các cơ sở y tế, địa điểm dịch vụ sản khoa ở nơi du lịch là cần thiết để bạn có thể đến khám khi gặp bất trắc.

Mang theo đủ các loại thuốc cần thiết mà bác sĩ đã kê đơn

Việc bổ sung vitamin cho thai kỳ rất quan trọng, những viên thuốc bổ mà bác sĩ kê cho bạn cũng không nên lơ là uống. Do đó, mẹ bầu nên mang theo để không bỏ qua cữ thuốc nào, giúp bé yêu phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng lưu ý để thuốc nguyên trong hộp giúp cho việc tìm thuốc dễ dàng và uống đúng liều lượng cần thiết nhé.

Xem xét về bảo hiểm thai phụ để có chuyến đi tốt nhất

Bạn cần xem xét các chính sách bảo hiểm bổ sung cho thai phụ khi đi du lịch. Điều này giúp bạn trong trường hợp xuất hiện các biến chứng thai kỳ trong thời gian xuất hành tới các điểm đến, nhất là ở nước ngoài. Nếu cần bạn có thể mua bảo hiểm bổ sung.

Mua bảo hiểm du lịch để được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe thai kỳ trong suốt chuyến đi

Hình thức bảo hiểm đặc biệt này bao gồm chi phí nếu bạn bị bỏ lỡ một phần hay toàn bộ chuyến đi. Hoặc chi phí nếu xảy ra cấp cứu trên lộ trình. Hãy chắc chắn rằng chính sách này bao gồm các biến chứng trong thai kỳ cũng như vận chuyển y tế khẩn cấp từ những nơi bạn đã định trước.

Chuẩn bị tất cả những món đồ hỗ trợ bất trắc khi đi du lịch

Nếu xe bị hỏng hoặc xì lốp thì sao? Cần tính trước cho những trường hợp này. Mang theo các số điện thoại của hãng hàng không nào bạn đang sử dụng trong trường hợp cần để xác nhận hoặc sắp xếp lại chuyến bay.

Luôn mang theo một điện thoại di động, đặc biệt là nếu đi du lịch một mình. Trường hợp thai phụ dễ bị tăng huyết áp, ngoài việc mang theo thuốc và các biện pháp, bạn không nên chọn hành trình quá xa (trên 200km), đường sốc hoặc đi máy bay. Thời gian di chuyển không quá dài (dưới 6 tiếng). Nếu không hãy kéo dài thời gian di chuyển bằng cách dừng lại nghỉ giữa chặng đường.

Chọn lựa đúng phương tiện phù hợp với tình trạng bầu bí

Nếu bạn sau 36 tuần, có thể bạn không được di chuyển bằng máy bay. Theo quy định, nhiều hãng hàng không không cho phép thai phụ ở tuần hoặc tháng cuối cùng của thai kỳ di chuyển bằng máy bay mà không có lưu ý từ bác sĩ của họ.

Theo quy định riêng, hầu hết các trung tâm chăm sóc sức khỏe không khuyến khích thai phụ du lịch hay đi đường dài bằng máy bay sau 36 tuần trừ khi điều đó thật sự cần thiết. Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đặt vé và chuẩn bị giấy tờ chứng minh trước ngày bay.

Nếu di chuyển bằng xe hơi, hãy chọn hành trình ngắn và có nhiều thời gian nghỉ giữa đường để tránh mệt và mất sức cho bà bầu. Hãy ngồi thật thoải mái, ăn nhẹ và uống nước thường xuyên. Nếu đi lại bằng ô tô khách thì nên chú ý đến vấn đề va chạm, phanh gấp. Nên chọn các vị trí hàng đầu để có không khí thở thoải mái, dễ chịu nhất cho bà bầu, tránh cảm giác buồn nôn, say xe.

Trang phục khi đi du lịch

Mẹ chọn lựa trang phục có chất liệu co giãn, chất vải thấm hút để luôn thoải mái khi di chuyển nhiều nơi. Và hãy mang theo trang phục đẹp để lưu lại những kỷ niệm trong khoảng thời gian bầu bí nhé